หลายเหตุผลว่า...ทำไมต้องใช้เว็บ WordPress

ทำไมต้องใช้เว็บ WordPress
WordPress (เวิร์ดเพรสส์) คือ โปรแกรมสำเร็จรูปที่ใช้สร้างระบบจัดการข้อมูลและจัดการเนื้อหาเว็บไซต์ นิยมที่สุด
WordPress คืออะไร
WordPress (เวิร์ดเพรสส์) คือ โปรแกรมสำเร็จรูปที่ใช้สร้างระบบจัดการข้อมูลและจัดการเนื้อหาเว็บไซต์ นิยมที่สุดในการสร้างเว็บไซต์หรือบล็อกของคุณเอง มีความนิยมมากกว่า 1 ใน 4 ของเว็บไซต์ทั่วโลก

WordPress สร้างเว็บไซต์ประเภทใดได้บ้าง

เป็นเครื่องมือหลักในการสร้างบล็อก คุณสามารถสร้างเว็บไซต์ประเภทใดก็ได้ด้วย WordPress และยังเป็นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการสร้างร้านอีคอมเมิร์ซ ร้านค้าออนไลน์อีกด้วย!
 • เว็บไซต์ธุรกิจ
 • ร้านค้าอีคอมเมิร์ซ
 • บล็อก
 • ผลงาน
 • เรซูเม่
 • ฟอรั่ม
 • สังคมออนไลน์
 • เว็บไซต์สมาชิก
 • และอื่นๆอีกมากมายที่คุณต้องการ

การพัฒนาระบบของ WordPress

รู้จัก WordPress ไปแล้ว คราวนี้มารู้จักเส้นทางการ WordPress กันสักหน่อยดีกว่า จะได้รู้ที่มาที่ไปของสุดยอดเครื่องมือการสร้างเว็บไซต์ตัวนี้กัน
WordPress นั้นเป็นฟรีแวร์และเป็นโอเพนซอร์สด้วย หมายความว่า นักพัฒนาระบบ สามารถพัฒนาระบบของ WordPress แก้ไขหรือพัฒนาต่อได้อีกต่างหาก ซึ่งระบบ WordPress ถูกเขียนขึ้นด้วยภาษา PHP และต้องทํางานร่วมกับฐาน ข้อมูล MySQL ด้วย (สร้างระบบที่ซับซ้อนเชิงลึกได้)
WordPress ของเราเปิดตัวครั้งแรกในปี 2003 โดยถูกพัฒนาขึ้น จากฝีมือของนักพัฒนาเว็บไซต์ 2 คนคือ Matt Mullenweg กับ Mike Little ส่วนคนที่แนะนําให้ใช้ชื่อ “WordPress” ก็คือ Christine Seleck Tremoulet ซึ่งเป็นเพื่อนของ Matt Mullerweg นั่นเอง
WordPress เริ่มมาได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในช่วงปี 2004 สาเหตุ ก็เพราะตอนนั้นบริษัท Six Apart เจ้าของซอฟต์แวร์ Movable Type (เป็น CMS สําหรับสร้างบล็อกที่ได้รับความนิยมสูงในช่วงนั้น) ได้ตัดสิน ใจปรับเปลี่ยนราคาค่าบริการแพ็กเกจของ Movable Type ทําให้ผู้ใช้ จํานวนมากหันมาใช้ WordPress แทน เพราะใช้งานได้ฟรีและมีรูปแบบ การทํางานคล้ายคลึงกัน
ในเดือนตุลาคมปี 2009 มีรายงานสรุปเกี่ยวกับส่วนแบ่งตลาดของ CMS ทั่วโลกออกมาว่า WordPress กลายเป็นแบรนด์ของ CMS แบบ โอเพนซอร์สที่มีความแข็งแกร่งที่สุด และล่าสุดจากข้อมูลสรุปช่วงปลาย ปี 2019 พบว่ามีเว็บไซต์ทั่วโลกที่ใช้ WordPress เป็นจํานวนประมาณ 30 ล้านเว็บไซต์เข้าไปแล้ว (คิดเป็น 35% ของเว็บไซต์ทั้งหมด) ถ้าดูเฉพาะ เว็บไซต์ชั้นนําจํานวน 1 ล้านเว็บไซต์ ก็จะมีเว็บไซต์ที่สร้างด้วย WordPress อยู่มากถึง 318,828 เว็บ และถ้าเปรียบเทียบตัวเลขในหมู่ CMS ด้วยกัน พบว่า WordPress ครองส่วนแบ่งตลาดสูงถึง 60.4% เลยทีเดียว (อันดับสองที่ตามมาห่าง ๆ คือ Joomla ซึ่งมีส่วนแบ่งตลาดแค่ 5.2% ในเวลานั้น)
WordPress ได้รับการพัฒนาต่อยอดมาเรื่อย ๆ พร้อมกับความ สามารถใหม่ๆ ที่เพิ่มขึ้นตลอด โดยจะมีการออกเวอร์ชั่นใหม่เป็นระยะๆ

สร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress ได้เปรียบกว่าตรงไหน

เราพูดถึงข้อดีของ WordPress ไปคร่าวๆบ้าง อาจมีมือใหม่บางคนสงสัยว่าการเลือกใช้ WordPress เรื่องการสร้างเว็บไซต์เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดจริงหรือเปล่า ถ้างั้นเรา ชัดๆ ไปเลยดีกว่าว่า การเลือกใช้ WordPress เป็นเครื่องมือที่ถือว่าสุดยอด เว็บไซต์มีข้อดีหรือได้เปรียบการใช้เครื่องมืออื่นๆ ตรงไหนอย่างไร เรามาดูกัน
 • มีประสิทธิภาพสูง WordPress เป็นเครื่องมือสร้างเว็บไซต์ ที่มีประสิทธิภาพสูง ทํางานได้รวดเร็ว ตอบสนองความต้องการของเรา ได้อย่างยอดเยี่ยม มีความเสถียรสูง ซึ่งส่งผลให้เว็บไซต์ที่สร้างด้วย WordPress แสดงผลได้อย่างถูกต้องแม่นยําและรวดเร็วตามไปด้วย
 • มีความปลอดภัยสูง เว็บไซต์ที่ดีต้องไม่ใช่แค่ทํางานได้อย่าง มีประสิทธิภาพเท่านั้น แต่ยังต้องมีความปลอดภัยสูงด้วย เพราะไม่อย่าง นั้นก็อาจถูกแฮ็กได้ง่ายๆ และแน่นอนว่า WordPress ของเรามีความ ปลอดภัยสูงมาก ยากที่แฮ็กเกอร์จะเจาะเข้ามาได้ง่าย ๆ
 • ใช้งานได้ฟรี 100% มือใหม่ที่เพิ่งลองหัดสร้างเว็บไซต์มัก กังวลเรื่องค่าใช้จ่าย ซึ่งถ้าคุณเลือกใช้ WordPress คุณก็ตัดปัญหาเรื่อง นี้ไปได้เลย เพราะ WordPress เป็นโอเพนซอร์สที่เราใช้งานได้ฟรี 100% แบบไม่มีเงื่อนไขอะไรแอบแฝง การสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress จะมี ค่าใช้จ่ายก็แค่ในส่วนของการจดโดเมนเนมและเช่าเว็บโฮสติ้งเท่านั้น
 • ใช้งานได้ง่าย ในบรรดา CMS ด้วยกัน ผู้เขียนกล้าการันตี ได้เลยว่า WordPress นี่แหละเป็นเครื่องมือที่ใช้งานได้ง่ายที่สุดแล้ว ง่ายตั้งแต่การติดตั้งไปจนถึงการใช้งานทุกอย่าง เวลาตัว WordPress มี อัปเดตใหม่ออกมา ก็จะอัปเดตโดยอัตโนมัติด้วย เราจึงแทบไม่ต้องทํา อะไรเลยนอกจากพัฒนาเว็บไซต์ให้น่าสนใจเท่านั้น
 • ได้รับความนิยมสูง WordPress เป็นเครื่องมือสร้างเว็บไซต์ ที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด จึงมีการพัฒนาความสามารถใหม่ ๆ ออกมา อย่างต่อเนื่อง ที่สําคัญเมื่อมีคนใช้ WordPress กันเยอะทั้งคนไทยและ คนทั่วโลก หากเราใช้ WordPress แล้วติดปัญหาตรงไหน เราก็ค้นหาคํา ตอบจากแหล่งต่างๆ ได้ไม่ยาก
 • ได้เว็บไซต์ที่สวยงามระดับมืออาชีพ เราใช้ WordPress สร้างได้ตั้งแต่บล็อกส่วนตัวเล็ก ๆ ที่ไม่มีอะไรซับซ้อน ไปจนถึงเว็บไซต์ ขนาดใหญ่ที่มีความซับซ้อนสําหรับบริษัทหรือองค์กรเลยทีเดียว ฉะนั้น ถ้าคุณอยากได้เว็บไซต์ที่มีหน้าตาสวยงามระดับมืออาชีพ คุณจะไม่ผิด หวังที่เลือก WordPress แน่นอน
 • มีความแรงในด้าน SEO คําว่า “SEO” หมายถึงเทคนิค การปรับแต่งเว็บไซต์ให้ถูกค้นเจอได้ง่ายผ่านเสิร์ชเอนจิ้นอย่าง Google ค่ะ ซึ่ง WordPress ก็มีความแรงหรือถูกออกแบบให้สอดคล้องกับหลัก SEO อยู่แล้วตั้งแต่ต้น ช่วยให้เราทํา SEO ให้ประสบความสําเร็จได้ง่าย ขึ้น หรือถ้าใครอยากเพิ่มความได้เปรียบในด้าน SEO ก็หาปลักอินด้าน SEO มาติดตั้งเพิ่มเติมได้อีก
 • แสดงผลได้ดีในทุกอุปกรณ์ เว็บไซต์ที่สร้างด้วย WordPress มีคุณสมบัติเป็น Responsive Web Design อยู่แล้วค่ะ หมายถึง เป็นเว็บไซต์ที่แสดงผลได้ดีกับทุกอุปกรณ์ ไล่ตั้งแต่สมาร์ตโฟน แท็บเล็ต แล็ปท็อป คอมพิวเตอร์พีซี ไปจนถึงพวกสมาร์ททีวีทั้งหลาย ใครที่ใช้ WordPress สร้างเว็บไซต์ จึงไม่ต้องกังวลเลยว่าเว็บไซต์จะมีปัญหาเมื่อไปแสดงผลบนหน้าจอที่มีขนาดแตกต่างกัน
 • บริหารจัดการได้ทุกที่ทุกเวลา การบริหาร ที่สร้างด้วย WordPress วิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุดคือทําผ่าน แต่ถ้าเราไม่สะดวกจะใช้งานคอมพิวเตอร์ในขณะนั้น ก็สาม เว็บไซต์ WordPress ผ่านแอป WordPress ในอุปกรณ์พกพาไป นั่นแปลว่าเราสามารถบริหารจัดการเว็บไซต์ของตัวเองได้ทุก แม้จะไม่ได้นั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ก็ตาม
 • เพิ่มความสามารถได้ไม่จํากัด จุดเด่นสําคัญอย่างหนึ่ง ของ WordPress คือมีปลักอินให้เลือกใช้งานเยอะมาก ปลักอินที่ว่านี้ คือส่วนเสริมหรือโปรแกรมเสริมที่จะช่วยเพิ่มความสามารถอย่างหนึ่ง อย่างใดให้เว็บไซต์ WordPress ของเรา เมื่อเราอยากให้เว็บไซต์ที่สร้าง ด้วย WordPress มีความสามารถพิเศษอะไรเพิ่มเติม เราก็หาปลักอินที่ มีความสามารถด้านนั้นๆ มาติดตั้งเพิ่มลงไป เช่น เปลี่ยนเว็บไซต์ WordPress ธรรมดาให้กลายเป็นระบบร้านค้าออนไลน์ หรือสร้างแบบฟอร์ม เอาไว้รับข้อมูลจากผู้ชมเว็บไซต์
 • รองรับภาษาไทยอย่างสมบูรณ์ เรื่องหนึ่งที่มือใหม่โดย เฉพาะคนที่ไม่ค่อยเก่งภาษาอังกฤษมักกังวลเกี่ยวกับการสร้างเว็บไซต์ก็ คือ กลัวว่าทุกอย่างจะมีแต่ภาษาอังกฤษเต็มไปหมดแล้วก็จะอ่านไม่ เข้าใจ แปลไม่ออก ทําไม่เป็น ข่าวดีคือ WordPress รองรับภาษาไทย เต็มรูปแบบ เรากําหนดให้ WordPress แสดงผลเป็นภาษาไทยได้ จึงไม่ ต้องห่วงเลยค่ะว่าจะสร้างและบริหารจัดการเว็บไซต์ไม่เป็น เพราะเรา อ่านทุกอย่างใน WordPress ได้รู้เรื่อง